• Tin tức
  • Liệu các bạn có chắc mình biết rõ về tính chất của nước thải cao su?

Liệu các bạn có chắc mình biết rõ về tính chất của nước thải cao su?

Tính chất nước thải cao su

Nước thải đánh đông có nồng độ chất bẩn cao nhất, chủ yếu là các serum còn lại trong nước thải sau khi vớt mủ bao gồm một số hoá chất đặc trưng như acid axetic CH3COOH, protein, đường, cao su thừa; lượng mủ chưa đông tụ nhiều do đó còn thừa một lượng lớn cao su ở dạng keo; pH thấp khoảng 5-5,5. Nước thải ở các công đoạn khác( cáu, băm,..) có hàm lượng chất hữu cơ thấp, hàm lượng cao su chưa đông tự hầu như không đáng kể.

Đặc trưng cơ bản của các nhà máy chế biến cao su đó là sự phát sinh mùi. Mùi hôi thối sinh ra do men phân huỷ protein trong môi trường acid. Chúng tạo thành nhiều chất khí khác nhau: NH3, CH3COOH, H2S, CO2, CH4,...Vì vậy việc xử lý nước thải nhà máy cao su là một vấn đề quan trọng cần phải được giải quyết.

Thành phần, tính chất nước thải quá trình sản xuất sơ chế mủ cao su.

 

Nguồn: Thống kê từ trung tâm công nghệ môi trường ECO

Tính chất nước thải:

* Dây chuyền sản xuất mủ ly tâm:

Dây chuyền sản xuất nàu không thực hiện quy trình đánh đông cho nên hoàn toàn không sử dụng acid mà chỉ sử dụng amoniac, lượng amoniac đưa vào khá lớn khoảng 20kgNH3/tấn DRC nguyên liệu. Do đó đặc điểm chính của loại nước thải này là:

- Độ pH khá cao, ph=9-11

- Nồng độ BOD, COD, N rất cao

Dây chuyền chế biến mủ nước:

 Đặc điểm của quy trình công nghệ này là sử dụng từ mủ nước vườn cây có bổ sung amoniac làm chất chống đông. Sau đó, đưa về nhà máy dùng acid để đánh đông, do đó, ngoài tính chất chất chung là nồng độ COD, BOD và SS rất cao, nước thải từ dây chuyền này còn có độ pH thấp và nồng độ N cao.

* Dây chuyền chế biến mủ tạp

   Mủ tạp lẫn khá nhiều đất cát và các loại chất lơ lửng khác, Do đó, trong quá trình ngăm rửa mủ, nước thải chứa rất nhiều đất, sét, màu nước thải thường có màu nâu, đỏ.

- pH từ 5,0-6,0

- Nồng độ chất rắn lơ lửng rất cao

- Nồng độ COD, BOD thấp hơn nước thải từ dây chuyền chế biến mủ nước.

Từ những thông số trên ta thấy được rằng nước thải sản xuất cao su có mức độ ô nhiễm cao đến mức nào. Hãy cùng Môi trường ACE đi tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải trong bài viết tiếp theo bạn nhé.

>> Xem thêm: Làm thế nào để xử lý nước thải sản xuất găng tay

Tin liên quan

Đăng ký nhận thông tin

Hotline: 098 8838831

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XÂY DỰNG ACE

Facebook chat